Home / Uncategorized / Nhà văn huy động 15,4 triệu USD trong một ngày để xuất bản sách

Nhà văn huy động 15,4 triệu USD trong một ngày để xuất bản sách

Brandon Sanderson, tác giả viết tiểu thuyết kỳ ảo, bắt đầu chiến dịch gây quỹ trực tuyến từ ngày 1/3 để tự xuất bản 4 cuốn tiểu thuyết mà ông viết trong đại dịch.

Mục tiêu của Sanderson là huy động một triệu USD trong 30 ngày. Chỉ trong vòng 35 phút, nhà văn đã nhận được một triệu USD gây quỹ. Đến 24h cùng ngày, ông đã huy động được 15,4 triệu USD. Trang web gây quỹ Kickstarter cho biết đây là ngày thành công nhất trong bất kỳ chiến dịch nào mà họ từng thực hiện.

Thời gian để gây quỹ còn kéo dài tới hết ngày 30/3 và số tiền mà độc giả góp vào vẫn tiếp tục tăng. Đến sáng 27/3, Brandon Sanderson huy động được 34,4 triệu USD. Dự án huy động vốn từ cộng đồng này đã phá vỡ cột mốc gần 20,1 triệu USD do Pebble Time thiết lập năm 2015.

Tác giả Brandon Sanderson. Ảnh: New York Times.

Tác giả tự làm sách không ảnh hưởng đến nhà xuất bản

Dù bước đầu thành công, các nhà phân tích và bản thân Sanderson không coi loại hình tự xuất bản là vấn đề đối với ngành công nghiệp xuất bản hoặc lựa chọn đáng mơ ước của hầu hết nhà văn. New York Times nhận định đối với tác giả, tự xuất bản và hợp tác cùng nhà xuất bản để làm sách là hai con đường có thể cùng tồn tại, giúp mở rộng lựa chọn cho độc giả.

Kristen McLean, Giám đốc điều hành của NPD Books (chuyên theo dõi doanh số bán sách), cho biết ngày nay, các nhà xuất bản mong muốn tác giả cũng là “doanh nhân”. Điều này sẽ góp phần xây dựng tên tuổi của nhà văn và tiếp tục thúc đẩy doanh số bán sách của nhà văn ấy.

Theo McLean, dự án của Brandon Sanderson thành công bởi mối quan hệ độc đáo giữa nhà văn này với người hâm mộ. Sanderson cho biết ông đã bán được 20 triệu bản in, sách nói và sách điện tử, bao gồm Rhythm of War, một tiểu thuyết giả tưởng sử thi về liên minh con người chống lại cuộc xâm lược của kẻ thù.

Giống nhiều tác giả viết khoa học viễn tưởng và giả tưởng, Sanderson đã dành nhiều thời gian để tương tác, xây dựng mối quan hệ với độc giả của mình. Nhưng việc tự xuất bản trên quy mô mà Sanderson đang thực hiện là một đề xuất phức tạp. Hầu hết tác giả muốn viết sách chứ không phải điều hành một nhà xuất bản.

Thực hiện một cuốn sách cần có người biên tập, họa sĩ thiết kế và chuyên gia về luật, bản quyền. Công việc xuất bản cũng cần người đăng ký số ISBN, đọc lại bản thảo, người hiệu đính. Việc in hàng nghìn bản sách, sau đó lưu trữ và phân phối chúng, rất tốn kém và khó khăn.

Để thực hiện dự án sách, Sanderson đã thành lập công ty Dragonsteel Entertainment, sử dụng 30 nhân sự bao gồm giám đốc tiếp thị, nghệ sĩ ý tưởng, biên tập viên toàn thời gian và giám đốc nhân sự. Ông cũng có một nhà kho đựng sách.

Sanderson nhấn mạnh rằng ông không rời các nhà xuất bản truyền thống, một phần vì ông muốn chắc chắn rằng tác phẩm của mình tiếp tục hiện diện ở hiệu sách. Sách của ông từng được thực hiện bởi Tor (một thương hiệu của Nhà xuất bản Macmillan) và Nhà xuất bản Delacorte (đơn vị của Penguin Random House).

About admin

Check Also

155 doanh nghiệp gỗ xuất khẩu với giá trị từ 20 triệu đô la trở lên trong năm 2021

Có đến 155 doanh nghiệp gỗ ở Việt Nam xuất khẩu đạt giá trị từ …

Recent Comments